การขออนุญาต อย.

ความจำเป็นในการขออนุญาต อย.

ขอจดทะเบียน อย


 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือที่เรากันง่าย ๆ ว่า อย. (Food and drug submission (FDA)) มีหน้าที่ควบคุมดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด และยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในตัวผลิตภัณฑ์นั้น ๆ การขออนุญาต อย. ให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อนจัดจำหน่ายจึงมีความสำคัญมาก

ขออนุญาต อย


กลุ่มสินค้าที่ต้องขอใบอนุญาต อย.

ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคจำเป็นต้องมีการขอใช้เครื่องหมาย อย. ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องมือแพทย์ที่ต้องมีใบอนุญาต วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เช่น ยาฆ่าแมลง


กลุ่มสินค้าที่ไม่ต้องขอใบอนุญาต อย.

กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. คือ ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ทั่วไป วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ซึ่งไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย. แต่ต้องมีเลขที่จดแจ้งหรือทะเบียนยาอยู่บนฉลากแทน

การขออนุญาต อย


การยกเว้นไม่ต้องมีเลขอย.ในอาหารบางประเภท

อาหารที่ไม่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

อาหารที่ไม่แปรรูป หรือแปรรูปด้วยกระบวนการผลิตง่าย ๆ ในชุมชน ผู้บริโภคต้องนำอาหารมาปรุง หรือผ่านความร้อนก่อนบริโภค โดยผู้ผลิตมีสถานที่ผลิตไม่เข้าข่ายเป็นโรงงาน ( ตามพรบ.โรงงาน ) สามารถผลิตจำหน่ายได้โดยไม่ต้องมาขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แต่ต้องแสดงฉลากอาหารที่ถูกต้องไว้ด้วย


อาหารที่ต้องมีเครื่องหมาย อย.

อาหารที่มีการแปรรูปเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เพราะสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้บริโภคได้ ได้แก่อาหารที่ต้องมีฉลาก อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน รวมถึงอาหารควบคุมเฉพาะ เป็นอาหารที่จำเป็นต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร และขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ จดทะเบียนอาหาร หรือแจ้งรายละเอียดอาหารแต่ละชนิด ตามที่อย.กำหนด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น